พัดลมไร้ใบพัด


 

สุดยอดนวัตกรรมใหม่แห่งวงการพัดลม “พัดลมไร้ใบพัด” หรือ “พัดลมไม่มีใบพัด” จะทำงานแตกต่างจากพัดลมทั่วไปโดยใช้เทคโนโลยี Air Multiplier ซึ่งสามารถผลิตกระแสลมได้อย่างต่อเนื่อง และคงที่ ไม่มีใบพัด ให้เป็นที่อันตรายด้วย

จากที่เราคุ้นเคยเราก็จะเคยเห็นพัดลมที่บ้านเรานั้นจะมีใบพัดที่พัดมาให้เราได้เย็นสบายกันทุกวัน แต่เราคงจะเคยเจอกับสิ่งที่ไม่ต้องการให้เกิด หรืออุบัติเหตุที่เราคุ้นเคยกันสมัยก่อน นั้นก็คือใบพัดบาดนิ้ว ซึ่งสมัยก่อนนั้นเราจิงจังและเป็นห่วงกันมากสำหรับเรื่องนี้ แต่วันนี้สิ่งเหล่านั้นคงจะไม่มีให้เห็นกันอีกแล้ว ด้วย The Air Multiplier ที่เป็นพัดลมที่ใช้ระบบการดูดอากาศรอบข้างนั้นมารวมไว้จุดเดียวและสร้างอากาศสบายๆ มาใส่เราโดยที่เราไม่ต้องกังวลถึงใบพัดที่จะก่อให้เกิดอันตรายอีกต่อไป เพราะเจ้านี้ไม่มีใบพัด ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดกับฝุ่นที่เกาะใบพัดอีกด้วย

 
 

หลักการทำงานของพัดลมไร้ใบพัด (พัดลมไม่มีใบพัด)

พัดลมไร้ใบพัด จะดูดอากาศจากตัวฐานซึ่งเป็นพัดลมตัวเล็กที่กินไฟนิดเดียว (เพียง 40 วัตต์) แล้วส่งผ่านมายังด้านบน ที่เป็นรูปวงกลม (รูปไข่, วงรี) ซึ่งทั้งด้านในและที่ขอบของมันจะเป็นรูปคล้ายๆกับปีกเครื่องบิน ที่สามารถบังคับทิศทางของอากาศให้ไหลผ่านไปยังข้างหน้า และด้วยการออกแบบในลักษณะนี้ จะทำให้มวลอากาศรอบๆตัวมันจากด้านนอก ไหลเข้าไปรวมกับอากาศที่มาจากที่ฐานของมันได้อีก ถือว่าเป็นการเพิ่มแรงลมไปในตัวเลยทีเดียว เทคโนโลยีตัวนี้ ว่า Air Multiplier แปลกันตรงๆ อาจแปลได้ว่า ตัวคูณอากาศ ซึ่งมันก็สมกับการตั้งชื่อจริงๆ เพราะกำลังลมที่มันเป่าออกมาให้เรา มีค่ามากกว่าที่มันดูดเข้าไป 15 เท่า ของลมที่ถูกเป่าออกมาจากวงแหวน แรงกว่าพัดลมธรรมดาที่ใช้กำลังไฟเท่ากันเสียอีก
 
 

ข้อดี – พัดลมไร้ใบพัด (พัดลมไม่มีใบพัด)
   - ดีไซน์สวยงาม และทันสมัย
   - แรงลมที่สม่ำเสมอไม่กระพือ เปรียบเสมือนลมที่ได้จากธรรมชาติ
   - ลมที่ออกมาสม่ำเสมอ ไม่ก่อให้เกิดการตัดอากาศ
   - ปลอดภัยต่อเด็ก และสัตว์เลี้ยง เนื่องจากไม่มีใบพัด จึงไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะเอามือไปแหย่พัดลม
   - ลมแรงกว่าพัดลมที่ใช้พลังงานเท่ากัน
   - ทำความสะอาดก็ง่ายไม่ต้องถอดใบพัดมาเช็ดให้ยุ่งยาก

ข้อเสีย – พัดลมไร้ใบพัด (พัดลมไม่มีใบพัด)
   - เสียงค่อนข้างดัง หากเร่งความแรงจนถึงขีดสุด